การปฏิวัติคิวบา

posted on 11 Dec 2008 18:51 by politics-cuba

เชียงรายหนาวมากกกกกกกกกกกกกกกกก

กลับมาแย้วววจ้า

หลังจากหายไปหลายวัน  แหะๆๆ

อย่างที่บอกไว้ตอนที่แล้ว ตอนนี้เราจะมาพูดถึง การปฏิวัติคิวบา กัน   เริ่มเล้ยยยย...

 

    การปฏิวัติเปลี่ยนแปลงการปกครองของคิวบาในปี ค.ศ. 1959 มีสาเหตุสำคัญมาจากปัญหารการครอบงำทางเศรษฐกิจและการเมืองของอเมริกาที่เริ่มมาตั้งแต่ต้นคริสต์ศตวรรษที่ 20 การเข้าไปลงทุนขยายกิจการปลูกอ้อยและการทำอุตสาหกรรมผลิตน้ำตาลของบริษัทอเมริกัน และบริษัทต่างชาติอื่นๆ  ได้ทำให้ผู้ผลิตอ้อยและผู้ผลิตน้ำตาลรายย่อยตลอดจนนายทุนระดับชาติของคิวบาไม่สามารถแข่งขันได้  เนื่องจากมีทุนน้อยกว่าจนต้องเลิกกิจการไปเป็นจำนวนมาก จากในสถิติปี ค.ศ. 1959 นั้น บริษัทอเมริกันเป็นเจ้าของโรงงานผลิตน้ำตาลที่ใหญ่ที่สุด 9 ใน 10 แห่งของคิวบา  นอกจากนั้น ชาวอเมริกันยังเป็นเจ้าของกิจการไฟฟ้าและโทรศัพท์ถึงร้อยละ 90 กิจการรถไฟร้อยละ 50 กิจการธนาคารร้อยละ 25 กิจการน้ำมันและเหมืองแร่เกือบทั้งหมด เป็นต้น  สินค้าที่เข้ามาจากอเมริกาในแต่ละปีก็มูลค่ามหาศาล อันทำให้คิวบาต้องพึ่งพาอเมริกาและเป็นอุปสรรคต่อการพัฒนาอุตสาหกรรมขั้นเริ่มต้นของคิวบาอย่างยิ่ง เมื่อเป็นเช่นนี้ สภาวะเศรษฐกิจของคิวบาจึงถูกกำหนดโดยอเมริกาอย่างแท้จริง

    ในทางการเมืองนั้น ผู้บริหารประเทศของคิวบาในระดับต่างๆจำนวนมากอยู่ภายใต้อิทธิพลของอเมริกา จึงพร้อมที่จะวางนโยบายเศรษฐกิจเพื่อสนองการลงทุนของนายทุนต่างชาติ แต่ไม่มีมาตรการที่จะช่วยส่งเสริมการลงทุนของนายทุนคิวบา และช่วยพิทักษ์ผลประโยชน์ของชาติอย่างมีประสิทธิภาพ

    สาเหตุสำคัญอีกประการหนึ่ง คือ ความไม่พอใจการใช้อำนาจการปกครองแบบเผด็จการของประธานาธิบดีบาติสต้า ซึ่งไม่เปิดโอกาสให้ผู้มีความเห็นทางการเมืองที่แตกต่างจากรัฐบาลสามารถมีส่วนร่วมในกระบวนการทางการเมืองได้อย่างถูกต้องตามกฎหมาย และผู้ที่คัดค้านรัฐบาลก็ถูกปราบปรามอย่างรุนแรง

    ในวันที่ 26 กรกฎาคม ค.ศ. 1953 ฟิเดล คาสโตร นักกฎหมายชาวคิวบาได้นำกำลังติดอาวุธกว่า 100 คนเข้าโจมตีค่ายทหารมอนกาดา(Moncada) ที่เมืองซานติอาโก เด กูบา แต่ต้องพ่ายแพ้แก่ฝ่ายทหาร อย่างไรก็ตามการกระทำครั้งนี้ได้กลายเป็นจุดเริ่มต้นของการปฏิวัติโค่นล้มประธานาธิบดีบาติสตา และเป็นที่มาของ "ขบวนการ 26 กรกฎาคม" ฟิเดล คาสโตรและน้องชายชื่อ ราอูล คาสโตร ถูกจับและถูกพิพากษาให้จำคุกเป็นเวลา 15 ปี แต่ในเดือนพฤษภาคม ค.ศ. 1955 กลุ่มของคาสโตรได้รับการอภัยโทษ จึงได้เดินทางไปยังอเมริกาและเม็กซิโกเพื่อเตรียมการปฏิวัติอีกครั้งหนึ่ง

    ในวันที่ 2 ธันวาคม ค.ศ. 1956 ฟิเดล คาสโตร พร้อมด้วย Ernesto Che Guevara นักปฏิวัติชาวอาร์เจนตินา จึงได้นำกองกำลังติดอาวุธ 82 คนจากเม็กซิโกมาขึ้นฝั่งที่จังหวัดโอเรียนเตในคิวบา กองกำลังดังกล่าวได้ปะทะกับทหารของรัฐบาลและรอดชีวิตเพียง 12 คน จึงต้องหลบหนีไปตั้งมั่นอยู่บริเวณเทือกเขามาเอสตรา เพื่อใช้เป็นฐานทำการปฏิวัติต่อไป

    บรรดานักปฏิวัติที่รอดตายเหล่านี้ไม่มีใครเลยที่มาจากชนชั้นกรรมกรและชาวนา

-ฟิเดล คาสโตรและดอร์ติโกส  เป็นนักกฎหมาย

-ราอูล คาสโตรและโชมอน    เป็นนักศึกษา

-เปเรสและบาเยโฮ เป็นแพทย์

-ปาอิส เป็นอาจารย์

-เซียนฟูเอโกสและอัลเมเฮอิราส เป็นชนชั้นกลางที่ตกงาน

-เช กูวาร่าเป็นนักศึกษาแพทย์

    ระหว่างเดือนธันวาคม ค.ศ. 1956 ถึงเดือนธันวาคม ค.ศ. 1958 มีผู้เข้าร่วมสมทบในกองกำลังปฏิวัติเพียงประมาณ 1,000 คน ซึ่งส่วนใหญ่มาจากกรรมกรโรงงานอุตสาหกรรม ผู้ใช้แรงงานในไร่นา และชาวนายากจน  บุคคลเหล่านี้ไม่ได้เลื่อมใสหรือเข้าใจอุดมการณ์สังคมนิยมแต่อย่างใด แต่ต้องการเพียงจะต่อสู้กับพวกนายทุนที่กดขี่เอารัดเอาเปรียบและยึดที่ดินทำกิน  ฝ่ายปฏิวัติต้องสร้างพันธมิตรกับชาวนาในเขตที่ทำสงครามจรยุทธ์โดยให้สัญญาว่าจะให้ผลตอบแทนด้านวัตถุ เช่น ช่วยซื้อผลิตผลทางการเกษตรและจัดหาเครื่องอุปโภคที่ขาดแคลนมาให้ เป็นต้น  

     ความไม่พอใจระบอบเผด็จการของบาติสต้าและสภาพสังคที่เป็นอยู่ทำให้มีการแสดงพลังต่อต้านรัฐบาลโดยกลุ่มต่างๆหลายครั้ง ในเดือนมีนาคม ค.ศ. 1957 นักศึกษาได้กโจมตีทำเนียบประธานาธิบดี ในเดือนสิงหามปีเดียวกัน ได้มีการนัดหยุดงานทั่วไป  ในเดือนต่อมาทหารเรือที่เมืองเซียนฟูเอโกสได้ก่อการแข็งข้อต่อรัฐบาล และในเดือนเมษายน ค.ศ. 1958 ก็ได้มีการนัดหยูดงานทั่วไปอีก  ในเวลาเดียวกนนี้ ขบวนการปฏิวัติของฟิเดล คาสโตร ก็สามารถเปิดแนวรบที่ 2 ที่เทือกเขากริสตาล

    วันที่ 1 มกราคม ค.ศ. 1959 กองกำลังฝ่ายปฏิวัติก็ได้รับชัยชนะอย่างเด็ดขาด  โดยเข้ายึดกรุงฮาวานาได้ด้วยกำลังที่มีไม่ถึง 2,000 คน ประธานาธิบดีบาติสต้าหลบหนีไปสาธารณรัฐโดมินิกัน ถือเป็นความสำเร็จของคณะปฏิวัติ

   

     การปฏิวัติไปสู่ระบบสังคมนิยมก่อให้เกิดผลเสียหายเป็นอย่างมากต่อนายทุนชาวอเมริกันที่เคยมีอิทธิพลทางเศรษฐกิจและการเมืองในคิวบา ซึ่งในที่สุดก็ได้ทำให้ความสัมพันธ์ระหว่างคิวบากับอเมริกาต้องเสื่อมทรามลง อเมริกาได้จำกัดจำนวนการนำเข้าน้ำตาลจากคิวบา  ปิดล้อมเมืองท่าคิวบาเพื่อขัดขวางการขนถ่ายสินค้า ตลอดจนส่งกองกำลังติดอาวุธ เข้ารุกรานคิวบา อันนำไปสู่กรตัดความสัมพันธ์ทางการทูตระหว่าง 2 ประเทศในเดือนมกราคม ค.ศ. 1961 ในเดือนมกราคม ค.ศ. 1962 องค์การนานารัฐอเมริกัน(Organizacion de los Estados Americanos) ซึ่งอยู่ภายใต้อิทธิพลของอเมริกาก็ได้ขับไล่คิวบาออกจากการเป็นสมาชิก เมื่อสภาพการณ์เป็นเช่นี้ รัฐบาลคิวบาจึงต้องรีบปฏิวัติไปสู่ระบบสังคมนิยมให้เร็วยิ่งขึ้นเพื่อเสถียรภาพและความมั่นคงของชาติ คิวบาได้เสริมสร้างกำลังทหาร ในขณะเดียวกันก็ได้กระชับความสัมพันธฺกับสหภาพโซเวียตมากขึ้น เพื่อขอความช่ยเหลือในการพัฒนาเศรษฐกิจและกองทัพ ในช่วงเวลานี้เองที่คิวบาได้รับรูปแบบการจัดระบบการเมืองการปกครองจากสหภาพโซเวียตมาเรื่อยๆ  มีการจัดองค์การทางการเมืองและองค์การทางเศรษฐกิจแบบสหภาพโซเวียต  ในเดือนตุลาคม ค.ศ. 1965  พรรคการเมืองภายใต้การนำของฟิเดล คาสโตร ก็ได้เปลี่ยนชื่อมาใช้ชื่อว่า "พรรคคอมมิวนิสต์คิวบา" (Partido Communista de Cuba)

      ในที่สุดเมื่อฟิเดล คาสโตร เห็นว่าระบบสังคมนิยมในคิวบามีความมั่นคงเพียงพอแล้วจึงได้ปรับปรุงโครงสร้างทางการเมืองครั้งใหม่ในปี ค.ศ. 1976 โดยมีการร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ กำหนดให้มีสถาบันและกระบวนการทางกรเมืองที่ใกล้เคียงกับของสหภาพโซเวียต เริ่มเปิดโอกาสให้ประชาชนได้ใช้สิทธิในการออกเสียงเลือกตั้งผู้แทนระดับท้องถิ่นโดยตรง และให้มีรัฐสภาที่มาจากการเลือกตั้งทางอ้อมโดยตัวแทนประชาชน ระบบดังกล่าวได้ใช้มาจนถึงปัจจุบัน...

 

 สรุปโดยสังเขป

      การปฏิวัติไปสู่ระบบสังคมนิยมในคิวบาเกิดจากการที่คณะบุคคลกลุ่มหนึ่งนำโดยฟิเดล คาสโตร มีความไม่พอใจต่อระบอบเผด็จการของประธานาธิบดีบาติสต้า และการครอบงำทางเศรษกิจและการเมืองของอเมริกา ซึ่งทำให้คิวบาถูกเอารัดเอาเปรียบและตักตวงผลประโยชน์ไปเป็นจำนวนมาก  บุคคลกลุ่มนี้จึงได้ใช้กำลังติดอาวุธเข้าต่อสู้และยึดอำนาจจากรัฐบาล  หลังจากนั้นได้ปฏิวัติไปสู่ระบบสังคมนิยม การเปลี่ยนแปลงของคิวบาทำให้อเมริกาไม่พอใจและตัดความสัมพันธ์ทางการทูตต่อกัน คิวบาจึงหันไปใกล้ชิดกับสหภาพโซเวียตและรีบเร่งพัฒนาระบบเศรษฐกิจ การเมืองและการทหารให้มั่นคงโดยมีสหภาพโซเวียตเป็นผู้สนับสนุนช่วยเหลือ

 

 

จบแล้วจ้า...สำหรับเรื่องราวเกี่ยวกับการปฏิวัติคิวบา 

JUDY  ตอบถูกด้วยนะเนี่ย เก่งจังเลย แปะๆๆๆๆๆ  ^3^

เนื่องจากหายไปหลายวัน  วันนี้เลยแถมอีกตอนนึง เรื่อง วัฒนธรรมทางการเมืองของคิวบา

ตามไปอ่านได้เลยนะจ๊ะ  อิอิ

(ถ้ายังไม่มีแสดงว่ากะลังเขียน เอ้ย  พิมพ์อยู่น๊า)

 

-------

 เราอาจรู้ในสิ่งที่คนอื่นไม่รู้

เช่นเดียวกับที่ผู้อื่นอาจรู้ในสิ่งที่เราไม่รู้

ดังนั้น --มาแลกเปลี่ยนความรู้-- กันนะคะ-

------- 

 

ตอนนี้ไม่มีคำถามจ้า  ^O^ 

ยังไงช่วยแสดงความคิดเห็นกันด้วยน๊า พลีสๆๆๆ ;P  

 

Comment

Comment:

Tweet

ผมบอกไว้ก่อนนะว่าการที่ท่านฟิเดลและท่านเชใช้กำลังกองโจร
เข้ายึดคิวบาได้มันเกิดจากความโชคดีอันมหาศาล ได้แก่
1 บาติสต้า โง่มาก มีทหารเยอะกว่าไม่รุ้จักวิธีปราบปราม
ผมว่าผู้คนทางละตินเขาไม่ค่อยนักเลงเหมือนทหารบ้านเรา
หรอกครับ
2 เช กล่าวว่า จากคน80กว่าคนที่ขี่เรือมาจากแม๊กซิโก มีเพียง
12คนเท่านั้นที่ได้อยู่เป็นพยานชัยชนะของเรา ผมว่านี่คือการ
ได้ที่ไม่คุ้มเสียเลย

ผมหมายถึงการปฏิวัติกองโจรคงเกิดขึ้นที่นี่เป็นที่สุดท้าย
ของมวลมนุษยชาติแล้วละครับ

เพื่อนๆไปหาซื้อหนังเรื่อง Che: part one และ two มาดูนะ
ผมว่านี่คือประวัติศาสตร์ที่สวยงาทฃมที่สุดเลย

ผมเลื่อมใสสาวเจียงฮาย จข บล๊อคมากครับ หายากคนไทย
ที่รู้จักประวัติศาสตร์คิวบา ผมมีเรื่องอยากขอร้องให้คุณ
นำเรื่องราว((( การบริหารงานของท่านฟีเดลท่านเช)))
มาเผยแพร่ด้วยซักทีได้ไหมครับ ตรงนี้ผมมองว่ามันสำคัญนะ

ยกตัวอย่างเช่น สมัย ท่าน เช เป็นรัฐมนตรีกระทรวงอุตสาหกรรม ท่านลงมืออะไรบ้าง

เอาเท่าที่ผมรู้ตอนนี้ก็ ท่าน ฟีเดล เน้นการผลิตแพทย์

ยังมีการผลิตอะไรอีกไหมครับ ที่เราสมควรรู้

ขอบคุณครับ

#8 By bill125 on 2010-12-21 22:31

มันต้อง เชกุวารา สิของแท้ พวกกฏหมายขี้หมา

#7 By LลวOย่างดี (202.28.51.72) on 2010-08-17 17:40

ขอบคุณมากๆน้ะค้ะ
^^
สำหรับข้อมูลดี ๆแบบนี้

#6 By nay (117.47.102.199) on 2010-07-29 01:05

ขอบคุณมากครับ สำหรับข้อมูล

#5 By ศึกษาต่ออเมริกา (58.9.157.226) on 2009-01-22 00:31

เดียวมาอ่านๆ

ติดทำงานอยู่

#4 By dong=ดอง,โด่ง on 2008-12-12 10:50

+ของไทยก็เกือบจะปฏิวัติและ ดีที่สงบก่อน+-

#3 By nandeste (202.28.45.15) on 2008-12-11 22:51

ขออย่าให้ประเทศไทยของเราถูกปฎิวัติไปในทางที่แย่กว่าเดิมเลย สงสารลูกหลานไทยในภายภาคหน้า (สงสารตัวเองตอนนี้)

#2 By ลูกลำดวน on 2008-12-11 21:43

ฟิเดล นี่เป็นไอดอลของนักเรียนกฏหมายอย่างเราเลยทีเดียว

555

มาปฏิวัติบ้านเรากันเถิดดด


(เห้ยยย)

#1 By FreeLanna (203.131.211.137) on 2008-12-11 21:26